Trao giải cuộc thi ảnh “Đất ngập nước: Bảo tồn và Phát triển”

Ngày 25/8/2018, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra Lễ Trao giải cuộc thi ảnh “Đất ngập nước: Bảo tồn và Phát triển” do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp với Câu lạc bộ café ảnh đã tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ triển khai hoạt động truyền thông của Dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” (dự án Đất ngập nước) thực hiện tại hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Thái Bình do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ, nhằm tăng cường nhận thức của các bên liên quan về vai trò và tầm quan trọng của hệ sinh thái đất ngập nước.

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường Mai Thanh Dung phát biểu tại buổi lễ

Dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2018. Mục tiêu dài hạn của Dự án hướng tới thiết lập các khu bảo tồn đất ngập nước mới và tạo dựng năng lực cho việc quản lý hiệu quả các khu bảo tồn nhằm giảm thiểu những mối đe dọa hiện tại và nguy cơ đang hình thành từ các khu vực sinh cảnh liên kết. Cuộc thi ảnh về đất ngập nước với chủ đề “Đất ngập nước: Bảo tồn và Phát triển” được phát động từ 16 tháng 7 đến 15 tháng 8 năm 2018. Theo đó, Ban giám khảo đã chọn được:

01 Giải nhất:

-Tác giả Nguyễn Trực với tác phẩm Ngày mới trên Đầm Chuồn

02 Giải nhì:

-Tác giả Nguyễn Viết Cường với tác phẩm Ngao dân

– Tác giả Nguyễn Ngọc Thiện với tác phẩm Rặng San hô Hòn Yến

03 Giải ba:

– Tác giả Nguyễn Hữu Tấn với tác phẩm Mặn

– Tác giả Nguyễn Hồng Nhung với tác phẩm Trồng cây phát triển Rừng ngập mặn tại Huế

– Tác giả Hoàng Thắng với tác phẩm Mùa rong rêu

 04 giải khuyến khích

Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của các nhà ra quyết định và cộng đồng địa phương về tầm quan trọng của đất ngập nước, hệ sinh thái đất ngập nước đối với cuộc sống, sinh kế của người dân địa phương sống quanh khu vực đất ngập nước, góp phần làm giảm áp lực từ các hoạt động sinh kế của người dân đến hệ sinh thái đất ngập nước. Bên cạnh đó, tăng cường, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức truyền thông trongcông tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái đất ngập nước.

Việt Nam có tới hơn 10 triệu hecta đất ngập nước1 (chiếm khoảng 30% diện tích), phân bố ở hầu khắp các vùng sinh thái trên cả nước. Công ước Ramsar đã phân loại có 42 dạng đất ngập nước trên thế giới, trong đó Việt Nam có 39 dạng đất ngập nước (bao gồm tự nhiên và nhân tạo, ở cả vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn). Tại nước ta, các hệ sinh thái đất ngập nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với an ninh lương thực, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế của nhiều ngành khác nhau như: nông nghiệp, thuỷ sản, lâm nghiệp, giao thông đường thuỷ, dịch vụ du lịch, khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, diện tích các hệ sinh thái đất ngập nước tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng do các hoạt động khai hoang của con người, biến đất ngập nước thành nơi nuôi trồng thủy sản, khai thác thuỷ – hải sản, sản xuất nông nghiệp.

Cuộc thi nhận được sự tham gia của hơn 100 tác giả với 395 tác phẩm dự thi. Với 395 tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm mang lại một vẻ đẹp riêng, phản ánh một cách sinh động nhất vẻ đẹp của hệ sinh thái đất ngập nước, các loại động, thực vật sinh sống tại khu vực đất ngập nước cũng như hoạt động, kế sinh nhai của cộng đồng trong khu vực này

Clip: baotainguyenmoitruong.vn

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Trao giải:

Văn nghệ chào mừng

 

An Bình – ISPONRE