Thái Thụy (Thái Bình): Hướng phát triển du lịch sinh thái đối với diện tích rừng ngập mặn

(Xây dựng) – Đây là đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đã được lãnh đạo tỉnh nhất trí thông qua. Nội dung này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển nền kinh tế của tỉnh Thái Bình và đã được đưa vào Nghị quyết của tỉnh là hướng nền kinh tế ra phía biển.

Rừng ngập mặn huyện Thái Thụy, Thái Bình (Ảnh minh họa).

Huyện Thái Thụy, Thái Bình có tổng diện tích rừng ngập mặn là 2.514,5ha chiếm 9,36% diện tích đất tự nhiên và 31,3% diện tích đất bãi bồi ven biển. Rừng ngập mặn của huyện Thái Thụy cơ bản là rừng trồng bằng các nguồn vốn của các dự án, chương trình trong nước và nguồn tài trợ của Hội Chữ thập đỏ quốc tế và chương trình của Liên hợp quốc.

Chắc rằng ai cũng biết rừng ngập mặn như là lá chắn bảo vệ vùng ven biển, cửa sông; giảm thiểu sự tàn phá của bão biển, triều dâng, hạn chế xói lở, giảm xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường và đẩy nhanh quá trình bồi tụ phù sa, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái…

Đặc biệt, Thái Thụy còn nằm trong vùng kinh tế ven biển của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt, huyện Thái Thụy xác định đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế ven biển kết hợp với phát triển du lịch sinh thái rừng ngập mặn của địa phương.

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng ngập mặn trong phát triển kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng, những năm gần đây, huyện Thái Thụy đã tiếp thu và triển khai có hiệu quả nhiều dự án trồng rừng, mỗi năm toàn huyện trồng được trên 100ha; công tác quản lý và bảo vệ rừng được chú trọng, người dân đã có ý thức trong bảo vệ, trồng và phát triển rừng.

Để thực hiện được định hướng trên, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các sở, ngành có liên quan phối hợp với huyện Thái Thụy quản lý chặt chẽ việc khai thác cát tại các mỏ cát trên địa bàn các xã Thụy Trường, Thụy Xuân địa điểm nằm trong vùng đề xuất thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước huyện Thái Thụy.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng của huyện, tỉnh không gia hạn đối với các trường hợp hết thời gian cấp phép khai thác; đồng thời đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất các thủ tục thành lập Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước huyện Thái Thụy.

Khánh Huyền

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/thai-thuy-thai-binh-huong-phat-trien-du-lich-sinh-thai-doi-voi-dien-tich-rung-ngap-man-263860.html